304601

Công Ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ Tín Nghĩa ~ Bán Chữ Tín , Mua Niềm Tin

Tin nghia tech.
Địa chỉ : số 7/51 - tổ 54 khu Phú Xá - Phường Đông Hải 1 - Quận Hải An - Thành Phố Hải Phòng
Điện thoại : 0313.260355
Fax : 0313.260355
Email : Đăng nhập Can view
Website :
Online_suppport
Kết nối mạng xã hội
Đối tác
Công Ty TNHH Giải Pháp Năng Lượng Toàn Diện CÔNG TY TNHH THIẾT BI Y TẾ & KHOA HỌC KỸ THUẬT HÀ NỘI Công Ty TNHH Trường Doanh Nhân PTI Công Ty TNHH Một Thành Viên Tư Vấn Thương Mại Vận Tải Lục Địa
Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Giải Pháp Số Việt Nam Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Anh Tuấn Huy Lai Công Ty TNHH Một Thành Viên Hải Minh Quân CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI DTN VIỆT NAM
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ NGHỀ VIỆT NAM CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VỆ SINH SAO MAI CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN TMDV ĐIỆN TỬ & DU LỊCH SÀI GÒN CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ AN NINH VIỆT QUỐC
Hướng dẫn cập nhập, xác thực và quản trị hồ sơ doanh nghiệp trên VIETNAMNAY.COM
9:42 20/02/2014

Bao giờ lễ hội " Minh Thế " bằng 1/10 lễ hội khai ấn " Đền Trần " nhỉ? 1 lễ hội hay và nhiều ý nghĩa ở " Đất Cảng " nhưng liệu có bao giờ bạn nghe thấy hay thấy trên truyền hình nào chưa? Cho đến bao giờ thì không phải là " Dân giả quan " mà chỉ có " Quan giả dân " đến xem ??? Hãy đọc và cảm nhận nhé!

Các cụ cao niên và người dân Thuận Thiên (Kiến Thụy, Hải Phòng) cùng uống rượu pha tiết gà rồi đọc lời thề 'không vụ lợi, không tham ô, tham nhũng, hách dịch, làm việc chí công vô tư'.

Dân giả quan uống rượu thề không tham nhũng

Sáng 13/2, tại đền, chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng diễn ra lễ hội Minh Thế (hay còn gọi là Minh Thệ). Đây là lễ hội dành cho những người làm quan thề “không vụ lợi, không tham ô, tham nhũng, không hách dịch nhân dân, làm việc chí công vô tư”. Ai làm trái với lời thề sẽ bị trời tru đất diệt.

Dân giả quan uống rượu thề không tham nhũng

Trước đài thề có một vòng tròn bằng vôi trắng đường kính khoảng 2 m, ở giữa có một ô đất trống, gọi là vòng thiêng. Sau khi chủ tế và các bồi tế (là các vị có chức sắc trong làng, mặc áo lễ màu đen) đã yên vị, chủ tế vái lạy, là lúc con dao bầu được chuyển từ trên đài thề xuống.

Dân giả quan uống rượu thề không tham nhũng

Chủ tế cắm mạnh con dao vào tử địa vòng thiêng, rồi rút nó lên, vẽ một vòng tròn theo hình vòng vôi trắng, rồi lại cắm xuống tử địa. Chủ tế bắt đầu đọc Văn thề bằng chữ Hán - Việt. Sau mỗi hồi đọc, các "vị quan” - do nông dân nhập vai, đồng thanh hô vang lời thề năm xưa của các bậc tiền nhân làm quan: “ ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ; ai lấy của công làm của tư xin thần linh đả tử...”.

Dân giả quan uống rượu thề không tham nhũng

Một con gà trống được cúng tế trước ban thờ.

Dân giả quan uống rượu thề không tham nhũng

Con gà được mang ra cắt tiết, chủ tế và một người trong làng sẽ cho vào mỗi chén rượu một giọt tiết gà...

Dân giả quan uống rượu thề không tham nhũng

.. và mời các cụ cao niên, chức sắc, các vị quan trong làng cùng uống.

Dân giả quan uống rượu thề không tham nhũng

Ông Nguyễn Trọng Khải - Chủ tịch UBND xã Thuận Thiên cho biết, hội Minh thề có từ hơn 500 năm nay, được khôi phục từ năm 2003. Lời thề có ý nghĩa giáo dục các vị chức sắc, người dân phải công tâm chính trực, chí công vô tư, đoàn kết xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương...

Theo tài liệu Hán Nôm còn lưu giữ và theo truyền khẩu của người dân địa phương, người có công xây dựng nên chùa và đền Hòa Liễu là một Thái hoàng Thái hậu nhà Mạc họ Vũ. Vào thập niên 1650, khi vương triều Mạc còn thịnh, bà đã kêu gọi các hoàng thân quốc thích khác cùng đóng góp, dựng nên ngôi chùa Thiên Phúc ở làng Hòa Liễu và mấy chục chùa khác ở các nơi. Riêng Hòa Liễu, bà xuất tiền mua 25 mẫu 8 sào ruộng cúng Tam bảo. Nhiều vị trong hoàng tộc hưởng ứng, sau số ruộng cúng chùa đạt tới 47 mẫu 3 sào. Từ số ruộng đó, làng cho nhà chùa 4 mẫu để cày cấy, còn lại làm ruộng công để đảm bảo người nào trong làng cũng có ruộng. Tương truyền, nhân đó, Thái hoàng Thái hậu đã đặt ra những lời thề với người được sử dụng đất và bản văn Minh Thệ "không lấy của công làm của tư" đã dần dần định hình.

Tin liên quan